Thứ Bảy, ngày 11 tháng 2 năm 2012

Đỗ Trung Thoại làm tổ trưởng triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng

Sáng 11/2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo các ngành chức năng của thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB – VPCP ngày 10/02/2012 của Văn phòng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.
UBND thành phố đã nghiêm túc quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục các hậu quả do việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất vi phạm quy định pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng để sớm ổn định tình hình về mọi mặt của huyện Tiên Lãng.
UBND thành phố đã giao các ngành năng thành phố và huyện Tiên Lãng: Tiến hành thực hiện thủ tục thu hồi các Quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7/4/2009, Quyết định cưỡng chế số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 của UBND huyện Tiên Lãng; xem xét, triển khai các thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003; khẩn trương hoàn thành và công bố kết quả điều tra vụ án phá nhà coi đầm và vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” để truy tố, xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo; rà soát đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất nói chung, diện tích đất bãi bồi ven sông, ven biển nói riêng trên địa bàn thành phố, đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ đất này; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tập thể, cá nhân có liên quan vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng…
Thành phố tiến hành thành lập Tổ Công tác của thành phố dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Tổ trưởng, các thành viên là giám đốc, thủ trưởng các Sở, ngành liên quan tham gia để tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời mời đại diện lãnh đạo các Ban Thành ủy, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội Nông dân thành phố, Viện Kiểm sát thành phố, Tòa án nhân dân thành phố tham gia theo dõi, giám sát thực hiện.
Ngay chiều nay 11/2, thành phố sẽ tổ chức công bố quyết định về việc đình chỉ công tác của đồng chí Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với vụ việc trên./.

8 hành động sau kết luận của Thủ tướng

Hôm qua, kết luận của Thủ tướng về cơ bản là được lòng dân, nhưng quan trọng hơn là có lợi cho anh em Đoàn Văn Vươn và vạch đường mới để các cơ quan bảo vệ pháp luật có bảo kiếm tấn công tội phạm đã gây ra vụ Tiên Lãng, gây ra hành động ” giết người” của anh em Đoàn Văn Vươn. Những ai có kiến thức về pháp luật, về các trình tự xử lý đều hiểu điều đó.
Từ kết luận của Thủ tướng, bắt buộc có 8 hành động hoặc đã triển khai, hoặc bắt đầu triển khai, và chỉ có như vậy thì kết luận của Thủ tướng mới xứng đáng là mang tới nhân dân một niềm tin thực sự.
Hành động 1: Căn cứ kết luận ( chủ trương) của Thủ tướng, căn cứ vào quá trình diễn biến vụ việc, căn cứ chứng cứ phạm pháp, Bộ công an đã có thể khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo huyện Tiên Lãng, lãnh đạo xã Vinh Quang. Vì sao phải khởi tố vụ án rộng lên tới cấp lãnh đạo thành phố? Vì chính lãnh đạo thành phố đã ký phê duyệt cho hành vi trái pháp luật của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Từ quyết định khởi tố này sẽ có bao nhiêu bị can? Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố “vụ án mẹ” này sẽ trùm lên cả quyết định khởi tố vụ án giết người của anh em Đoàn Văn Vươn và cả quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản. Vì chính nó là nguyên căn dẫn đến hàng loạt các hệ lụy khác, dẫn tới bước đường cùng của Đoàn Văn Vươn chống lại lực lượng cưỡng chế. Khởi tố người chống lực lượng cưỡng chế sai trai thì mặc nhiên là phải khởi tố những kẻ tạo ra, những kẻ thực hiện cái lệnh cưỡng chế sai trái đó.
Hành động 2: Đủ cơ sở để thay đổi tội danh cho anh em Đoàn Văn Vươn. Khi Thủ tướng khẳng định hành động cưỡng chế là trái pháp luật thì mặc nhiên thừa nhận viếc chống lại lực lượng cưỡng chế bằng bất cứ hình thức nào đều hợp pháp. Ở đây, chỉ còn lại hành động gây thương vong, nên đủ cơ sở để khép tội anh em Đoàn Văn Vươn ( nếu có thể bắt buộc phải khép tội) là cố ý gây thương tích mà thôi hoặc phòng vệ quá mức cần thiết. Còn nếu xét toàn diện vụ việc này, khi hành động cưỡng chế trái pháp luật thì người chống lại nó chắc chắn vô tội. Kẻ ra lệnh cưỡng chế trái pháp luật và những kẻ háo hức thực hiện lệnh cưỡng chế trái pháp luật đều phải bị trừng trị.
Hành động 3: Đủ cơ sở để có thể miễn nhiệm chức danh thẩm phán cho cả thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng ( kẻ nhắm mắt xử anh Vươn thua) và thẩm phán Anh của Tòa án phúc thẩm thành phố Hải Phòng. Riêng thẩm phán Anh sau khi ra quyết định miễn nhiệm cần phải ngay lập tức khởi tố vụ án và bắt tạm giam ngay vị thẩm phán này vì chính vì sự hợp tác ” chó má” giữa anh ta và lãnh đạo huyện là giọt nước tràn ly, đẩy anh em Đoàn Văn Vươn vào đường cùng và tất nhiên là phải phản kháng để dành lại những gì đã mất vì chính quyền tráo trở và lừa lọc. Sự tráo trở và lừa lọc của chính quyền lại được cấp tòa án Phúc thẩm tiếp tay thì thật kinh tởm. Một hành vi kinh tớm như thế chỉ để hẹn nhau : Chủ nhật về Tiên Lãng làm bữa thịt chó nhé, thì sự bỉ ổi đã thay thế toàn bộ chân dung con người.
Hành động 4: Thu thập chứng cứ thông qua vật chứng, thông qua người dân, thông qua gia đình, gặp những tư thương đã mua tôm cá thu vét sau cưỡng chế tại đầm hồ anh Vươn để khẳng định bằng chứng cứ, sau cưỡng chế, chính quyền xã Vinh Quang đã tiếp tay và tạo cơ hội cho xã hội đen chiếm đoạt tài sản gia đình anh Vươn. Việc này rõ lắm rồi. Nhà báo xuống vài giờ đã có chứng cứ, huống hồ lực lượng công an điều tra. Trước con mắt hàng trăm người dân chứng kiến và các nhà báo, không thể nói dối với Thủ tướng để đưa ra kết luận anh Vươn đã chỉ đạo thu hoạch thủy sản trước cưỡng chế đâu. Nói láo lúc này không ai tin nữa. Trong khi công việc tiếp cận nguồn tin, chứng cứ sự việc này quá dễ dàng. Chắc chắn Bộ công an sẽ thực hiện và có kết quả như hiện thực đã xảy ra thế.
Hành động 5: Việc thu thập, củng cố hồ sơ về nhóm người ra lệnh hủy hoại tài sản gia đình anh Vươn ( phá nhà) đã gần xong, và một lệnh bắt sắp thực hiện. Dù chỉ là vụ án nhỏ nằm trong “vụ án mẹ” những lệnh bắt cũng sòm sèm không dưới 5 người. Nói như bộ đội hay gọi, hy vọng đủ mâm 6.
Hành động 6: Sau kết luận của Thủ tướng, Thành ủy, UBND thành phố, huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng cần phải nuốt cái cục tự ái, sĩ diện vô lối xuống, cử một đoàn đại biểu ( nhớ ăn mặc lịch sự) về tận đầm hồ gia đình anh Vươn để thăm hỏi gia đình người ta, xin lỗi người ta, sụt sịt với người ta vài câu. Kẻ vô học thấy sai còn xin lỗi nữa là một tập thể suốt ngày hét: vì dân, do dân…thì xin lỗi có khó gì đâu. Các Hội phụ nữ, Nông dân, đoàn đại biểu quốc hội….cả tháng qua nép bên gốc tường, thậm thụt không dám ló rạng, không dám mở mồm thì nhân đây cũng tót lên xe mà chạy theo đoàn của Thành phố để dân còn thấy là còn có sự tồn tại của các tổ chức này các bác nhé nhé nhé nhé…
Hành động 7: Cần phải ra quyết định cách chức Tổng biên tập những cơ quan truyền thông suốt cả tháng qua ra rả những thông tin thất thiệt, trái lý, trái đạo, làm cho nhân dân hiểu sai, ủng hộ sai trái, vỗ tay cho những hành vi trái pháp luật của chính quyền. Thu hồi thẻ nhà báo cho những ” nhà báo” hèn về nhân cách, ngu về nhận thức đã cố đấm ăn xôi, làm nghề cầm bút chỉ biết dạ cấp trên, cả khi cấp trên đang phạm pháp vẫn cắm bút xuống dạ dạ dạ, nhân đây nhổ cỏ trong ngôi nhà  đội ngũ những người viết báo.
Hành động 8: Chắc chắn những sai phạm, khuyết điểm, có người sẽ bị truy tố từ cấp Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp Đỗ Trung Thoai, cả đại tá Giám đốc công an Đỗ Hữu Ca, xuống các cấp lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang, chỉ huy công an huyện, chỉ huy huyện đội, chỉ huy đồn biên phòng…sẽ bị xử lý nghiêm túc tùy theo mức độ sai phạm. Điều đó không có gì mới. Chỉ biết, thời gian không dài nữa, người dân không còn nhìn thấy những cán bộ sai phạm từ vụ Tiên Lãng nắm giữ cương vị nào ở địa phương. Còn ai kỷ luật, ai cách chức, ai phải kỷ kuật nhưng thuyên chuyển, ai khởi tố, còn là công việc của các trinh sát, các cơ quan điều tra từ cấp Bộ công an, sở công an, cả việc kiểm tra và kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương.
Thủ tướng đã kết luận rõ ràng.
Sai trái đã hiện ra thành từng mớ, từng cục, từng hành vi, không còn phải bàn cãi.
Muôn dân đang chờ đợi những hành động thực thi pháp luật sau khi có kết luận Thủ tướng.
Một hành động đánh trống bỏ dùi, hình thức, hoặc giả vờ hành động, giả vờ xử lý, hoặc xử lý không nghiêm, xử lý để cho tồn tại như đã từng xảy ra nơi này nơi kia thì rất dễ lại châm ngòi cho nhiều quả bom Đoàn Văn Vươn khác.
Chính phủ không muốn như thế
Người dân không muốn như thế.
Phải hành động.
Nguyễn Quang Vinh

Tiên Lãng, hệ thống cầm quyền đồ sộ bị vô hiệu hóa bởi một cá nhân

Những người dân bình thường thấy ngay vụ Tiên Lãng sai từ đầu, sai nghiêm trọng. Đó là một hành động dựa vào quyền thế để ăn cướp trắng trợn phương tiện sản xuất, thành quả lao động của một nông dân chân chính, đẩy gia đình người nông dân ấy vào bước đường cùng phải có những phản ứng tự vệ quá khích để bảo vệ sự sống còn của gia đình mình.
Đại diện chính quyền Hải Phòng và Tiên Lãng.
Sự sai phạm ghê tởm ấy bắt nguồn từ đâu? Đó là lòng tham của anh em Lê Văn Hiền. Thấy miếng đất của anh em Vươn quá béo bỡ, anh em Hiền nổi lòng tham muốn cưỡng đoạt. Hiền làm chủ tịch huyện, quyền lực nằm trong tay, thấy rằng việc cưỡng đoạt là khả thi nên lên kế hoạch. Và Y đã thành công.
Anh em, vợ con Vươn mất trắng, cửa nát nhà tan, đất đai bao lâu lấn biển bằng máu và mồ hôi mà có được nay mất sạch, tất cả đều vào tù kể cả những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Một tội ác hoàn hảo kinh khủng, ngay cả những người viết tiểu thuyêt tài giõi nhất cũng không thể nào tưởng tượng ra được, xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật ngay trong thế kỷ 21, trong một đất nước được lãnh đạo toàn diện bởi một Đảng tự hào tiên phong nhất, tiên tiến nhất vì được xây dựng ra từ giai cấp công nông tiên tiến, vì quyền lợi của hai giai cấp nầy mà tồn taị .
Đàng tiên tiến đó đã xây dựng ra cả một hệ thống cầm quyền đồ sộ, to lớn và vững mạnh để bảo vệ cái gọi là thành quả cách mạng, tức là cái quyền lợi của giai cấp tạo ra Đảng đó: Công Nhân và Nông Dân.
Hệ thống đó cụ thể ở huyện Tiên Lãng gồm: Đảng bộ làm công việc lãnh đạo và giám sát toàn diện, Hội đồng Nhân dân giám sát, Ủy ban Nhân dân điều hành và các tổ chức đoàn thể của Đảng làm vai trò hỗ trợ và giám sát gồm: Mặt trận Tổ Quốc, Hội Nông Dân, Liên Đoàn Lao động, Hội Phụ Nữ, Đoàn Thanh Niên…
Tất cả các tổ chức ấy đều tồn tại nhờ vào ngân sách của nhà nước tức nhờ vào tiền đóng thuế của người lao động mà sự bảo vệ họ là lý do tồn tại của chính các tổ chức ấy.
Một hệ thống ghê gướm và tốn kém như vậy thì tưởng như không một cá nhân nào nằm trong hệ thống ấy có thể vì lợi ích riêng tư của mình có thể làm bậy được, khuynh loát được.
Thế mà vẫn nổ ra vụ Tiên Lãng kinh động đất trời. Qua đó đã lộ ra một cách rất rõ ràng rằng: hệ thống đồ sộ ghê gướm ấy chỉ là một con bù nhìn không hơn không kém.
Hệ thống ấy bị vô hiệu hóa một cách quá sức dễ dàng, bị lợi dụng quá dễ dàng để phục vụ cho âm mưu đen tối của một cá nhân xấu xa.
Khi Hiền muốn cướp đất của anh em Vươn, hệ thống ấy răm rắp tuân thủ. Tòa án, công an, quân đội…răm rắp làm theo. Không thấy Đảng bộ, Mặt Trận, Hội Nông Dân, Đoàn Thanh Niên, Hội Phụ Nữ, Liên Đoàn Lao Động… nhìn ra sai trái của Hiền để can ngăn y, để bênh vực người lao động bị oan khiên, tố cáo sai trái lên cấp trên…Cay đắng thay, kẻ đầu tiên lên tiếng bênh vực cho nạn nhân lại là các trang báo Dân, trang báo lề trái trên mạng vốn bị nhà nước xem là rác rưởi cần phải dọn dẹp.
Khi bị dư luận lên tiếng, cả hệ thống ấy bị Hiền khống chế đứng về phía y để chống đỡ. Cay đắng nhất là ba trăm đảng viên của Đảng bộ lãnh đạo bị tên gian ác Lê Văn Hiền triệu tập đến để nghe trưởng ban tuyên giáo của Đảng tuyên truyền những điều ngược ngạo. Cay đắng và tủi nhục hơn là ba trăm con người ưu tú nhất đó im thin thít ngồi nghe như một bầy cừu không một lời phản biện. Chẳng lẻ trong ba trăm con người tự hào là ưu tú nhất đó không có một người thấy rằng chuyện Hiền thu hồi và cưỡng chế đất đai của anh Vươn là sai trái, là phạm luật?
Rồi các đoàn thể của Đảng, những cánh tay trái, tay phải, những lực lượng quần chúng tiên tiên của đảng ăn lương của nhân dân lao động để giúp đảng giám sát chinh quyền, để bênh vực nhân dân lao động, bênh vực giai cấp gọi là tiên tiến hình thành ra đảng trong những ngày qua đã làm gì để cứu giúp, chia sẻ, an ủi và mang công lý đến cho gia đình anh Vươn?
Không những Lê Văn Hiền vô hiệu hóa được hệ thống cai trị của Đảng tại huyện Tiên Lãng mà y còn khuynh loát cả hệ thống của Đảng cấp trên là Thành Ủy Hải Phòng. Thường vụ thành ủy, giám đốc công an Đỗ Hữu Ca đích thân chỉ huy lực lượng chính quy gồm ba thứ quân đến càn quét gia đình anh Vươn như càn quét kẻ thù ngoại xâm, hai thành ủy viên khác là hai phó chủ tịch tỉnh ( Thoại và Hiệp) lên diễn đàn phát biểu những lời lếu láo bao che cho tội ác của Hiền.
Rồi chưa kể đến hệ thống thông tin tuyên truyền từ Tiên Lãng, đến Hải Phòng lên đến cơ quan ngôn luận của bộ Công An cũng ra sức viết, phát những thông tin bịa đặt bỉ ổi để bênh vực cho Hiền.
Chuyện ở Tiên Lãng có cá biệt không? Xin thưa không.
Vinashin có Đảng bộ lãnh đạo không? Có các đoàn thể của đảng giám sát không? Thế tại sao tên Bình vẫn làm thiệt hại đến hàng chục ngàn tỷ đồng mới biết? PMU 18 có đảng lãnh đạo không? Có tập thể đoàn hội giám sát không? Thế sao đợi cho đến khi một nhân viên ở đó liên can đến vụ án đánh bạc thì mọi chuyện xấu xa động trời mới lòi ra?…
Hệ thống cai trị kồng kềnh rất tốn kém đang càng lúc càng bộc lộ ra những lỗi nghiêm trọng.
Huỳnh Ngọc Chênh

Để luật không phải là cạm bẫy

Trong cuốn “Lịch sử khẩn hoang Miền Nam”, nhà văn Sơn Nam đã điểm lại hai vụ án nổi tiếng: Vụ Ninh Thạch Lợi, xảy ra ở Rạch Giá năm 1927 và vụ đồng Nọc Nạn, xảy ra ở Bạc Liêu năm 1928 để đưa ra một nhận xét chung: Nạn nhân là những người chí thú làm ăn…và chỉ muốn bảo vệ phần đất ruộng mà họ đã khai thác từ lâu. Trước khi bạo động xảy ra, họ cũng đã tìm đủ mọi cách để kêu nài trong mức cố gắng tối đa của họ.
Những vụ án Ninh Thạch Lợi và Nọc Nạn đẫm máu bấy giờ, chứng tỏ những bất cập mà chính sách về ruộng đất, một chính sách mang tính chất cướp đoạt, cùng sự hà hiếp của bộ máy chính quyền địa phương buộc người nông dân phải đứng dậy trong thế cùng quẫn và “tuyệt nhiên không có những người làm chánh trị xúi dục”. Sự thống nhất tuyệt đối về mặt dư luận bấy giờ, là còn bởi: “Luật lệ mà thực dân bấy lâu đưa ra về vấn đề khẩn đất chỉ là những cạm bẫy để cho kẻ lương thiện sụp xuống dễ dàng”.
Trong vụ án Cống Rộc xảy ra sau đó gần một thế kỷ, người nông dân Đoàn Văn Vươn cũng như những chủ Chọt, Biện Toại, Mười Lương.. cũng chỉ muốn bảo vệ phần đất mà họ đã đổ mồ hôi và máu mới có được. Cũng kêu oan với báo chí, cũng kiện ra tòa, tức là cũng đã tìm đủ mọi cách, một cách hòa bình và được pháp luật cho phép để giữ đất, trước khi sử dụng mìn tự chế và sung hoa cải. Một cách phản kháng giống hệt với sự tự sát. Chỉ thiếu một cuộc bốc thăm như anh em Biện Toại đã làm cách đây 1 thế kỷ, để đi tới tận cùng của sự tuyệt vọng.
Nhưng dẫu sao, “tiếng súng Hoa Cải” cũng là cơ hội để chúng ta nhìn nhận một vấn đề bức xúc từ chính sách đất đai, liên quan đến hàng triệu nông dân.
Hôm qua, 1,2 triệu hộ nông dân và dư luận cả nước đặc biệt quan tâm và chờ đợi ý kiến kết luận cuối cùng của người đứng đầu Chính phủ, đặc biệt đối với số phận khu đầm 40ha của nông dân Đoàn Văn Vươn. Không quan tâm sao được khi bất cứ ai trong họ cũng nhãn tiền phải đối diện với việc bị thu hồi, bị cưỡng chế, bị tước đoạt mảnh đất khi “5 quyền đối với ruộng đất” của họ còn hay mất phụ thuộc nhiều khi vào chỉ một cái nhíu mày của một ông Chủ tịch huyện. Không lo lắng sao được khi 1,2 triệu hộ, dù có sổ đỏ, đang bước đến, đang leo lên giờ G: năm 2013, khi thời hạn giao đất đã hết, trong khi chính quyền Hải Phòng đến giờ vẫn khẳng định việc thu hồi- khi hết thời hạn- là không sai.
Trước cuộc làm việc của Thủ tướng, lần đầu tiên đã có sự xuất hiện ý kiến của một số quan chức trấn an dư luận với những khẳng định: Nông dân không phải lo lắng về thời hạn năm 2013. Trên một tờ báo của ngành Công an, ông Nguyễn Khải, nguyên Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ TN-MT) khẳng định: “Ai đó nói rằng tới năm 2013, Nhà nước sẽ thu hồi lại đất là hoàn toàn sai”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Mai Xuân Hùng cũng cho rằng: “Bản chất là giao lại chứ không phải thu hồi”.
Tuy nhiên, sự lo lắng của người dân là có thật khi cũng chính vị quan chức của Quốc hội cũng nói đến việc “Chia lại”: “Hình thức chia lại như thế nào thì đang nghiên cứu. Trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Quốc hội sẽ cho ý kiến, sau đó mới ra Nghị quyết để thực hiện”. Hơn nữa, việc tiếp tục được sử dụng mảnh đất 20 năm mồ hôi xương máu hay không, phụ thuộc vào Chính quyền, khi những kẽ hở của Luật đất đai (sửa đổi) 2003 đang vô tình giao cho chính quyền một thứ quyền hạn quá lớn: Quyền định đoạt đối với mảnh đất mà người nông dân đang sử dụng. Thực tế Tiên Lãng cũng đã cho thấy trong vụ án Cống Rộc, chính quyền đã hành xử với mảnh đất của nông dân theo một cách thức không thể tồi tệ hơn: Cưỡng chế thu hồi mà hoàn toàn không có phương án đền bù, không đối thoại với dân, và thu hồi cũng không biết để làm gì khi thậm chí phương án sử dụng sau đó cũng không có.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, hôm qua, đã thông báo ý kiến có tính chất kết luận cuối cùng của người đứng đầu Chính phủ. Theo đó, Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn là trái luật. Điều 38- Luật đất đai (sửa đổi) 2003 quy định 5 trường hợp thu hồi đất, nhưng gia đình ông Vươn không nằm trong 5 trường hợp trên. Và quyết định thu hồi đã sai thì quyết định cưỡng chế thu hồi cũng đương nhiên sai.
Kết luận của Thủ tướng, dù không làm thay đổi tình trạng pháp lý của người nông dân lấn biển, tuy nhiên, công lý phần nào đã được trả lại cho ông. Công luận, qua kết luận cuối cùng này, dường như càng thông cảm hơn với nỗi tuyệt vọng và sự khốn quẫn của người nông dân khi bị chính quyền tước đoạt một cách trái luật và trắng trợn mảnh đất của mình.
Số phận của người nông dân Đoàn Văn Vươn có lẽ đã rẽ theo một hướng hoàn toàn bi thảm sau khi quả bom tự tạo đầu tiên phát nổ, sau khi viên đạn hoa cải đầu tiên được bắn ra khỏi nòng. Nhưng người đẩy ông vào tình thế tuyệt vọng, không ai khác, chính là quan chức trong bộ máy chính quyền Tiên Lãng.
Nhưng vụ án Cống Rộc hoàn toàn chưa khép lại. Nó mới chỉ vạch ra vấn đề đang nhức nhối nhất ở nông thôn: Đó là tình trạng một nông thôn mà dân chủ cơ sở tồn tại rất mờ nhạt. Đó là một nông thôn nơi chính quyền gần như đối lập với dân. Và nguyên nhân của mọi nguyên nhân là những bất cập trong chính sách đất đai. Không thể không nhắc lại là Luật đất đai đã phải sửa tới 4 lần, có tới 200 văn bản hướng dẫn thi hành. Nhưng đó là một bộ luật có quá nhiều kẽ hở để chính quyền địa phương có thể “tự giải thích luật” theo ý muốn chủ quan của mình.
Hàng triệu triệu nông dân, những người đứng trước nguy cơ mất trắng đất đai như ông Đoàn Văn Vươn, khi thời hạn 2013 đang đến rất nhanh, giờ có lẽ đã có thể tạm yên tâm để tiếp tục đổ mồ hôi trên mảnh đất của mình. Kết luận cuối cùng của người đứng đầu Chính phủ, có lẽ, ngay lập tức sẽ tạo hiệu ứng như một “tiền lệ pháp”- một tiền lệ trong lĩnh vực hành chính, để người nông dân dùng để bảo vệ quyền hợp pháp của họ trước sự hà hiếp của chính quyền.
Vụ án Cống Rộc cũng cấp thiết đặt ra việc sửa đổi luật Đất đai. Và để Luật đất đai không còn là “cạm bẫy” đối với nông dân, có lẽ, việc sửa đổi sẽ không thể chỉ dừng ở vấn đề thời hạn 20 năm, 50 năm hay 99 năm, mà phải đặt ra cái gốc: Chế độ sở hữu.
Đào Tuấn

Thứ Sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2012

Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa

Vô cảm và sự quay vòng nhân- quả
Cho dù ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc họp chính thức về vụ cưỡng chế gần 20 héc ta đất của gia đình anh nông dân Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), nhưng vụ việc gây phẫn nộ và hiệu ứng quá lớn của nó vẫn để lại trong lòng người vị đắng.
Từ đây, Tiên Lãng thành một khái niệm đặc biệt, không chỉ do tính chất điển hình về sự cưỡng chế đất đai thô bạo, vi phạm pháp luật của chính quyền sở tại, mà còn bởi nó chiếm khá nhiều… kỷ lục.
- Kỷ lục về tính chất nhạy cảm: Đó là cưỡng chế, giải tỏa đất đai, một lĩnh vực chiếm tới 70% vụ khiếu kiện. Đối tượng cưỡng chế lại là người từng được báo chí vinh danh như anh hùng khai khẩn đất hoang, lấn biển.
- Kỷ lục về sự nhẫn tâm: Thời điểm cưỡng chế được chọn một cách có tính toán- trước Tết âm lịch. Theo đạo lý truyền thống của người Việt, đó là dịp người dân chuẩn bị sắm Tết, thờ cúng tổ tiên.
- Kỷ lục về tính chất chính quy: Để cưỡng chế một gia đình nông dân, chính quyền Tiên Lãng huy động tới 100 con người, trong đó có cả lực lượng cảnh sát, quân đội trang bị tận răng.
- Kỳ lục về sự tuyệt vọng và cùng đường: Người bị cưỡng chế- anh nông dân Đoàn Văn Vươn đã dùng cả mìn, đạn hoa cải “sát thương” sáu chiến sĩ cảnh sát, quân đội.
- Kỳ lục về sự cưỡng chế nghiêm khắc: Không chỉ phá tan nhà ở của gia đình Đoàn Văn Vươn, những kẻ thừa hành còn “cưỡng chế” cả hai con chó của gia đình này, cùng đồ dùng, soong nồi, quần áo… khiến dư luận xã hội phẫn nộ, tức giận về hành vi mang chất “lục lâm”, “thảo khấu”.
- Kỷ lục về “mắt kém” và phát ngôn quá ấn tượng: Ngôi nhà hai tầng kiên cố của Đoàn Văn Vươn, đã được ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Sở CA TP nhìn ra là một cái …chòi.
Đặc biệt, đánh giá kết quả cuộc cưỡng chế, ông cho rằng, đó là một trận đánh …đẹp, có thể viết thành sách! Khiến cho bạn đọc lại sôi lên, bi phẫn …chờ đợi tác phẩm tiếp theo của ông.
-Kỷ lục về sự đổ vấy và nói dối: Trả lời báo chí, theo ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBNDTP Hải Phòng, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn, bị người dân bức xúc… cưỡng chế.
Nhưng sự nói dối sớm bị vạch trần, mới đây, người dân xã Vinh Quang đã viết đơn khiếu kiện, tố cáo, người chỉ đạo phá nhà Đoàn Văn Vươn là hai quan xã- ôngPhạm Đăng Hoan, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang. (VietNamNet, 9/2/2012).
- Kỷ lục về sự quan liêu, ngạo mạn thói ban phát “xin- cho”: Trả lời báo chí, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho rằng, huyện không biết ai phá nhà ông Vươn, vì gia đình không báo, và báo chí chỉ thông tin chứ không có văn bản cho huyện. Đến nỗi, nhà văn Nguyễn Quang Lập phải có bài viết: “Mất nước, nhà tan phải báo chứ”(!). Chao ôi là tinh thần…vô trách nhiệm của một quan huyện!
Rồi một loạt những phóng sự điều tra mới nhất của nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho thấy, sự quan liêu là căn nguyên rất cơ bản dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng- thành tội ác của chính quyền Tiên Lãng (từ của nhà văn N.Q.V).
Rất nhiều sai phạm của huyện lại đều chỉ do… nghe thuộc cấp báo cáo lại, không hề xuống hiện trường điều tra.
- Kỷ lục về sự ngang nhiên vi phạm pháp luật của chính quyền Tiên Lãng, khinh dân và ác với dân, qua “3 không”:
+ Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi để công bố đối với người có đất bị thu hồi.
+ Không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi.
+ Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi.
- Kỷ lục về “Những phát ngôn đối ngược” (VietNamNet, ngày 5 và 6/2/2012): Vụ Tiên Lãng vô tình khiến cho bạn đọc được thưởng thức cách “nói đối”- những cách nhìn nhận về anh nông dân Đoàn Văn Vươn và vụ cưỡng chế khác hẳn nhau.
Một bên là các quan chức Tiên Lãng và Hải Phòng.
Một bên là trưởng thôn, cán bộ hưu trí xã, người dân Vinh Quang, các vị nguyên là lãnh đạo cao cấp Nhà nước, cán bộ quản lý, đại biểu Quốc hội, GS. TS: Ông Lê Đức Anh, Nguyễn Quốc Thước, Vũ Mão, Đặng Hùng Võ, Nguyễn Minh Thuyết, Hoàng Xuân Phú…v..v…và…v…v..
- Kỷ lục về sự “đi chậm”: Huyện Tiên Lãng cách thành phố Hải Phòng chỉ 30 ki lô mét, mà phải sau vụ việc đúng 30 ngày, các cấp chính quyền TP Hải Phòng, được tin Thủ tướng sắp về làm việc, mới tíu tít “em về…làng” gặp dân, nắm thông tin. Tính ra tốc độ đi của họ 1 km/ngày
- Kỷ lục về sự phẫn nộ của dư luận xã hội: Hàng nghìn bài báo trên các báo điện tử, báo giấy, trang mạng xã hội lên án và bất bình trước việc thực thi pháp luật thô bạo, mang tính tư lợi và phạm luật của chính quyền Tiên Lãng.
Đến nỗi báo Người lao động (9/2/2011) có hẳn một bài thơ …động viên các quan chức Tiên Lãng: Mau mà rời ghế đi thôi/ Mau mà rời khỏi cái nơi cửa quyền/ Để cho thiên hạ được yên/ Đừng làm dân chúng phát điên cả đầu.
- Kỷ lục về nghĩa đồng bào: Không chỉ các trang mạng lên tiếng ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn, mà các cá nhân trong nước, người dân Việt kiều ở nước ngoài đã lên tiếng quyên góp hỗ trợ, ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn vượt qua những sóng gió khủng khiếp đời người.
- Kỷ lục về… báo ứng: Chỉ sau một tháng xảy ra vụ cưỡng chế, hàng loạt cán bộ Tiên Lãng bị kỷ luật. Đó là ông Lê Văn Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.
Và mới đây, Liên Chi hội nuôi trồng Thủy sản nước lợ Tiên Lãng (Hải Phòng) có đơn đề nghị cách chức, buộc thôi việc, khai trừ Đảng đối với ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy, người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về Đảng, vì đã “để xảy ra một việc đặc biệt nghiêm trọng”, và 7 vị quan chức khác.
Người ta bảo, thời kinh tế thị trường, luật “nhân- quả” cũng…quay vòng nhanh lắm!
- Kỷ lục về sự quan tâm của các Bộ, ngành chức năng: Đến thời điểm này, có tới sáu bộ, ngành chức năng đã vào cuộc tìm hiểu vụ Tiên Lãng. Đó là Mặt trận Tổ Quốc VN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nông dân VN, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và Bộ Tư pháp.
Cũng phải chăng, vì ngày 10/2 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở TW và UBND TP.Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc?
 Sự tha hóa và con đường… độc đạo
Ở một góc độ khác, cần phải “khen” chính quyền Tiên Lãng, vì họ đã là một minh họa sinh động cho kết luận của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị TW 4 trước đó ít ngày: Chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ.
Điều đó, đang trở nên khẩn thiết?
Ngày 7 và 8/2/2012 mới đây, VietNamNet có bài phỏng vấn Tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), dưới nhan đề: “Tướng Lê Văn Cương bàn chuyện chỉnh đốn Đảng”…
Theo ông Lê Văn Cương, giống như quy luật xã hội, sự tha hóa của đảng cầm quyền, dù là cộng sản, tư sản hay dân tộc là phổ biến (và đã được tiên đoán). Sự tha hóa của ĐCS không phải là một ngoại lệ.
Nhưng chống lại sự tha hóa, chắc chắn không đơn giản và không dễ. Điều này, thể hiện ở ngay nghị quyết các kỳ ĐH Đảng:
+ ĐH 6 (1986): Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật…, đã nhìn rõ bệnh tật trong Đảng. Và không ai có quyền tự ban cho mình những đặc quyền, đặc lợi.
+ 10 năm sau (1996), ĐH VIII: Nạn tham nhũng đang là một nguy cơ trực tiếp đe dọa đến sự sống còn của hệ thống chính trị.
+ 5 năm sau (2001), ĐH IX: Nạn tham nhũng kéo dài trong bộ máy hệ thống chính trị, trong nhiều tổ chức kinh tế, là một nguy cơ lớn đe dọa sự sống còn của chế độ ta.
 + 5 năm sau nữa (2006), ĐH X: Thoái hóa, biến chất về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu dân trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên diễn ra nghiêm trọng, kéo dài chưa được ngăn chặn, đẩy lùi…,. Đó là một nguy cơ lớn liên quan đến sự sống còn của Đảng, của chế độ.
+5 năm tiếp theo (2011), ĐH XI: Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, gây bức xúc xã hội… , làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, đe dọa sự ổn định, phát triển của đất nước.
+ Cuối tháng 12/2011, tại Hội nghị TW 4: Lần đầu tiên, Tổng BT nhận định tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm đang làm Đảng ta suy yếu, làm lòng tin của dân với Đảng giảm sút, và cần chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ.
Từ đặc quyền, đặc lợi, đến tham nhũngnạn tham nhũng kéo dài, và hiện nay làtham nhũng và lợi ích nhóm, rõ ràng  “con đường” tha hóa trong Đảng chưa bao giờ bị chặn đứng, dừng lại, mà theo như Tướng Lê Văn Cương, ngày càng phát triển tinh vi…
Vì sao? Theo người viết bài này, dường như khi đặt vấn đề chỉnh đốn, thường có sự nhầm lẫn giữa mục tiêu và giải pháp.
Các giải pháp nếu có, lại mang nặng tính duy ý chí, nặng sự hô hào hình thức, hô… khẩu hiệu, nhưng rất thiếu một thiết chế mang tính cải tổ khoa học và hợp quy luật. Rút cục, sự vững mạnh ở cơ sở không mang tính bản chất, thậm chí chứa nhiều ung nhọt.
Đến mức, 15 năm trước, Đảng ủy Quỳnh Phụ (Thái Bình) 10 năm liền trong sạch vững mạnh vậy mà cuối cùng sự kiện Thái Bình 1997 nổ tung, rung chuyển cả xã hội, cho thấy Đảng ủy này chả trong sạch cũng như vững mạnh, gây tổn thất lớn cho uy tín chính trị của Đảng.
Và mới đây thôi, vụ Tiên Lãng bộc lộ hết sự yếu kém về cái tâm, cái tầm của tổ chức Đảng, Chính quyền các cấp, gây phẫn nộ lớn cho nhân dân.
Đó liệu có phải là những mầm họa?
Không ai có thể làm suy yếu Đảng, làm dân mất lòng tin bằng chính sự tha hóa, được đội ngũ cán bộ của Đảng săng sái… “lập công”, như Đảng ủy Quỳnh Phụ trước đây, như chính quyền Tiên Lãng hôm nay, như các quan chức mất phẩm chất tham nhũng, lợi ích nhóm bị lộ và chưa bị lộ?
Là người am hiểu đặc điểm thực tiễn cơ chế chính trị Việt Nam, nghiên cứu sự bại vong của những mô hình, thể chế chính trị trên trường quốc tế, Tướng Lê Văn Cương cũng đã nhìn ra sự tha hóa đó, có nguyên nhân của việc quyền lực không bị giám sát.
Vì vậy theo ông, sự chỉnh đốn cũng là con đường độc đạo đầy đau đớn mà Đảng phải đi…. Và trong điều kiện đặc thù, chỉ một Đảng độc đạo duy nhất, không có đối trọng, thì phải tạo cơ chế để người ta lấy đá ghé chân anh. Cơ chế đó là sự giám sát quyền lực, mà ông Lê Văn Cương đưa ra gồm bẩy điểm.
Như tăng cường hơn nữa sự giám sát của cơ quan lập pháp đối với hành pháp, sự độc lập của cơ quan tư pháp trong xét xử. Như bố trí cán bộ phải qua kiểm tra, chọn lọcXây dựng cơ chế tuyển chọn và sử dụng hiền tài vào các vị trí quyết định…Nhưng những điểm đó, nói cho công bằng, không mới. Vì nó đã thấp thoáng ở chỗ này chỗ khác, trong những kiến nghị giải pháp trước đây. Vấn đề là có muốn làm và làm thực chất không?
Còn người viết không dám tin sẽ thành hiện thực. Bởi một điều, có ai tự nguyện để người khác vác đá ghè chân mình?
Ngay cả Tướng Lê Văn Cương cũng chỉ dám tin, sự thay đổi sẽ là một quá trình dài đau đớn.
Vì vậy, với dân tộc Việt, cũng sẽ là một quá trình dài đau đớn, khi muốn phát triển hướng tới dân chủ, công bằng và văn minh!
Kỳ Duyên
Theo Quê Choa

Văn bản kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng

Đưa lên đây cho mọi người dễ đọc

Tường thuật họp báo của Chính phủ về vụ Tiên LãngĐúng 17h giờ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam xuất hiện.
Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết:
Ở cuộc họp báo thường kỳ trước, tôi đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hải Phòng báo cáo làm rõ 3 vấn đề trong vụ việc Tiên Lãng (Hải Phòng).
Hôm nay, 10.2, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp, nghe UBND TP Hải Phòng, các bộ ngành liên quan nêu ý kiến của mình. Tất nhiên, ý kiến của Thủ tướng liên quan tới vấn đề lớn.
Tôi xin chuyển lời của Thủ tướng tới toàn thể báo giới: Biểu dương, cám ơn anh em báo chí đã thông tin kịp thời, đầy đủ, đa dạng, phong phú, có nhiều bài phân tích, nhìn nhận ở nhiều góc độ về vụ việc, báo chí đã góp phần cùng cơ quan chức năng tìm hướng giải quyết vụ việc.
Thủ tướng mong báo chí tiếp tục góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.
Thủ tướng cũng cám ơn các ý kiến rất xác đáng, tâm huyết của nhiều người dân, đặc biệt của nhiều đồng chí lão thành cách mạng, các chuyên gia đã bày tỏ quan điểm của mình về vụ việc. Các ý kiến này hoặc được gửi trực tiếp tới Thủ tướng, hoặc qua báo chí.
Tất nhiên, trong số hàng trăm bài báo, vẫn có một số bài báo còn phân tích ở những hướng nhìn chưa toàn diện, chưa nêu được bản chất của sự việc.
Tuy nhiên, việc chỉ đạo xử lý cũng còn một số điểm: Lãnh đạo TP chưa nhận thức đúng tính chất nghiêm trọng phức tạp của vấn đề nên chưa tập trung chỉ đạo ngay từ đầu để làm rõ đúng sai của tập thể và cá nhân. TP Hải phòng trước lần báo cáo này đã có 2 lần báo cáo nhưng các báo cáo chưa nghiêm túc và đầy đủ. Việc cung cấp thông tin thực hiện theo luật báo chí chưa tốt, chưa có người có đủ thẩm quyền cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ, kịp thời cho báo giới. Thậm chí có cán bộ cấp thành phố, huyện phát ngôn tùy tiện thiếu thống nhất.
Bây giờ, tôi xin thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng:
1. Thứ nhất, đây là một vụ việc xảy ra đáng tiếc, mặc dù có những nguyên nhân khách quan, nhưng chủ quan là do sự yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang trong công tác quản lý sử dụng đất, công tác cưỡng chế thu hồi đất và cả việc giao đất.
UBND huyện Tiên Lãng có hai quyết định (QĐ) giao đất cho ông Đoàn Văn Vươn (1993), tại thời điểm đó, QĐ này là phù hợp. Tới QĐ 220 (1997) giao bổ sung 19,3ha đất cho ông Vươn thì QĐ này về mặt thẩm quyền là đúng và phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên, QĐ chưa đúng với quy định của Luật đất đai về việc giao đất, sử dụng đất. Đây là QĐ không đúng pháp luật.
Việc thu hồi đất: 2 QĐ thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (số 460 và 461) đều với lý do là hết thời hạn sử dụng đất, sau khi thu hồi giao cho xã Vinh Quang xử lý. Trong khi thực tế, ông Vươn vẫn đang sử dụng diện tích đất đó (mặc dù ông Vươn đang cho thuê một phần diện tích đất là không đúng), nhưng ông Vươn vẫn đang sử dụng đất đó. Không có một văn bản nào nêu ông Vươn sử dụng đất đó với mục đích khác với nuôi trồng thủy sản. Vì thế 2 QĐ thu hồi đất này đều sai nếu chiếu theo quy định của Luật Đất đai ban hành năm 2003.
2. Thứ haiviệc cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật
Do việc thu hồi đất là không đúng nên việc ra QĐ cưỡng chế thu hồi đất đương nhiên là không đúng pháp luật. Mặt khác, nội dung QĐ cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng có sai phạm như: không xác định ranh giới cụ thể, không kiểm kê tài sản trên diện tích đất thu hồi…, việc thu hồi đất diễn ra vào thời điểm sát Tết cổ truyền cũng không phù hợp.
Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi càng có nhiều sai phạm, vì vậy đã gây ra hậu quả trong việc cưỡng chế.
3. Thứ ba, về việc phá dỡ ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo chính quyền địa phương. Thủ tướng khẳng định: Đây là vi phạm hình sự, cơ quan chức năng phải khởi tố, điều tra xét xử nghiêm minh theo pháp luật.
Sau khi xảy ra vụ cưỡng chế, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức sửa sai. Thành ủy Hải Phòng đã tiến hành tổ chức họp báo, đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan, công khai nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị vì đã để xảy ra những sai phạm. Mặc dù Hải Phòng đã trực tiếp chỉ đạo, xử lý vụ việc, nhưng việc xử lý này vẫn còn một số điểm:
- Lãnh đạo TP HP chưa nhận thức đúng tính chất phức tạp của vấn đề ngay từ đầu nên chưa tập trung làm rõ trách nhiệm, đúng sai của các cá nhân liên quan. Trước báo cáo cuối, Hải Phòng có 2 báo cáo, nhưng đều chưa nghiêm túc và chưa đầy đủ. Việc cung cấp thông tin cho báo chí cũng chưa được thực hiện tốt, chưa có người có đủ thẩm quyền để cung cấp thông tin chính thống và kịp thời cho báo giới. Thậm chí có việc cán bộ lãnh đạo cấp huyện, TP phát ngôn tùy tiện, thiếu thống nhất.
Nguyên nhân chủ quan, các thiếu sót thuộc về UBND TP Hải Phòng, huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang
Còn nguyên nhân khách quan: Do luật Đất đai gần đây nhiều lần bổ sung, sửa đổi. Riêng Luật đất đai 2003 có trên 400 văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện, vì vậy có nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn. Trong khi thực tế diễn ra có nhiều điều mà luật chưa kịp cập nhật, theo kịp. Cộng với năng lực quản lý đất đai cấp cở sở còn bất cập nên công tác quản lý đất đai còn nhiều vấn đề. Các vụ khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% các vụ khiếu kiện, đến nay còn nhiều vụ kéo dài, chưa thể xử lý dứt điểm. Đó cũng là lý do BCH TƯ Đảng sẽ tiến hành tổng kết việc thực hiện Luật Đất đai, qua đó rà soát, phát hiện những bất cập, kiến nghị các cơ quan liên quan để tiến hành sửa đổi, cập nhật.
Qua vụ việc này, Thủ tướng kết luận yêu cầu:
1. Hải Phòng (HP) trước hết phải chỉ đạo thu hồi một cách đúng pháp luật những QĐ trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất với diện tích đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn.
2. HP phải chỉ đạo TAND TP Hải Phòng, huyện Tiên Lãng kiểm điểm nghiêm túc việc xét xử hành chính đối với vụ việc này, do TAND huyện Tiên Lãng đã có bản án xét xử đối với khiếu nại của ông Vươn về QĐ 461. TANDTC khẳng định cả hai cấp tòa này đều vi phạm luật tố tụng trong xét xử, đã rút hồ sơ vụ việc lên tòa tối cao.
3. HP phải xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Vươn trong quá trình sử dụng đất được giao. HP phải chỉ đạo việc làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật để ông Vươn có thể tiếp tục sử dụng đất đã được giao theo đúng quy định của pháp luật.
4. HP có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố điều tra, xét xử nghiêm minh việc phá dỡ nhà ông Quý, đình chỉ ngay các cán bộ đã chỉ đạo phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Quý .
5. Chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật đưa ra xét xử vụ việc giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các đối tượng có hành vi sai trái do các QĐ thu hồi và cưỡng chế sai trái gây ra.
6. HP phải yêu cầu lãnh đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang kiểm điểm vì đã liên quan tới việc ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật.
7. Ở cấp TP, phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về việc chấp thuận việc cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về việc chậm làm rõ đúng sai trách nhiệm của các cá nhân, báo cáo chưa đầy đủ, nghiêm túc với Thủ tướng, phát ngôn còn thiếu chính xác và thống nhất gây bức xúc trong dư luận.
8. Lãnh đạo HP phải kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc, qua đó rà soát lại công tác quản lý đất đai, không để xảy ra những vụ việc tương tự, sớm ổn định tình hình, hoàn thành các mục tiêu của TP đã đề ra.
9. HP phải làm khẩn trương, nghiêm túc, sớm báo cáo kết quả cho Thủ tướng.
Với các bộ, ngành TƯ, qua vụ việc này Thủ tướng yêu cầu:
- Các tỉnh, TP trong cả nước phải rà soát lại việc quản lý sử dụng đất đai, nhất là việc cưỡng chế, thu hồi đất đai.
- Phải giải quyết tốt khiếu nại tố cáo của nhân dân về việc quản lý sử dụng đất đai.
- Bộ TNMT phải rà soát khẩn trương, tổng kết các chính sách về quản lý, sử dụng đất đai.
- Bộ Tư pháp phải xây dựng thể chế về ban hành các QĐ hành chính một cách thống nhất và rõ ràng.
- TANDTC phải xem xét thủ tục tái thẩm với các QĐ, bản án của TAND TP HP và huyện Tiên Lãng đối với vụ việc này.
—————————-
Đúng 17h45 phút, cuộc họp kết thúc sau khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam thông báo xong toàn bộ nội dung cuộc họp do Thủ tướng chủ trì trước đó cùng ngày..
Tường thuật của phóng viên Kiều Minh- Báo Dân Việt
Dưới đây là phần tường thuật từ blog Nhà văn Nguyễn Quang Vinh..

Trong phòng họp báo Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (đường Lê Hồng Phong) chuẩn bị nghe kết luận của Thủ tướng, các phóng viên đã tề tịu, hồi hộp, háo hức, căng thẳng.
Lần đầu tiên, Thủ tướng Việt Nam mở rộng ý kiến tham khảo đến các đại sứ hoặc phó đại sứ, hoặc tham tán chính trị các nước xin ý kiến phản hồi về kết luận Thủ tướng. Đây là thông tin riêng của Khoai Lang. Thế mới biết, vụ việc Tiên Lãng nghiêm trọng và có ảnh hưởng to lớn đến uy tín quốc gia như thế nào. Các ý kiến của các Đại sứ các nước sẽ được trích đăng trên web Chính phủ.
Giới bình luận cao cấp cho rằng, hành động này của Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ Chính phủ Việt Nam chắc chắn sẽ xử lý tới nơi tới chốn vụ Tiên Lãng và cũng là cách show hàng với các nhà tài trợ Quốc tế.
17h50: Buổi thông báo kết luận của Thủ tướng kết thúc. Bây giờ đến phần chất vấn của các nhà báo
17h41: Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hải Phòng khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng CP cũng đề nghị các tỉnh thành phố trên cả nước rà soát lại công tác thu hồi đất đai, phải đảm bảo đúng quy định pháp luật; khi cần thiết phải cưỡng chế là bình thường, nhưng phải làm đúng pháp luật. Đề cao hơn nữa những tố cáo của công dân về quản lý đất đai. Đối với vụ việc tại xã Vinh Quang, ông Đoàn Văn Vươn đã khiếu nại nhiều năm, nếu tập trung giải quyết thì đã không xảy ra sự việc này. Bộ TNMT phải chủ trì cùng các Bộ ngành khẩn trương rà soát và đưa ra kiến nghị luật đất đai phù hợp với thực tiễn.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất việc ban hành quyết định hành chính chính của các cấp
Thủ tướng cũng yêu cầu TAND tối cao xem xét giám đốc thảm đúng pháp luật bản án của TAND TP Hải phòng và TAND huyện Tiên Lãng liên quan tới vụ việc này”.
17h40: ”Ở cấp lãnh đạo TP phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm: Về việc chấp thuận cưỡng chế không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng, vì huyện đã báo cáo và được thành phố đồng ý cưỡng chế; Thứ hai là khi sự việc xảy ra thì xử lý chưa triệt để, báo cáo chưa nghiêm túc, chưa đầy đủ với Thủ tướng, cung cấp thông tin chưa rõ ràng, gây bức xúc trong dư luận. TP Hải Phòng cũng phải rà soát lại công tác quản lý đất đai, để không xảy ra những vụ việc tương tự”.
17h37: ”Lãnh đạo TP Hải Phòng có trách nhiệm kiểm điểm xử lý tổ chức, cá nhân xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng trong việc cưỡng chế thu hồi đất và phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn”.
17h36: “Trong quá trình sử dụng đất ông Đoàn Văn Vươn cũng có những vi phạm về quy định sử dụng đất đai mà chưa được xử lý triệt để. TP Hải Phòng phải làm các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để ông Vươn có thể tiếp tục sử dụng khu đất được giao, nhưng phải đúng quy định pháp luật; đưa ra xét xử những đối tượng phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Vươn; Đình chỉ công tác với những người chỉ đạo phá nhà ông Vươn; khẩn trương đưa vụ án giết người ra xét xử, xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ.
17h28: “Nguyên nhân sai phạm chủ yếu thuộc về chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Vinh quang là chủ yếu. Nhưng cũng có một lý do khách quan, pháp luật đất đai của chúng ta đã nhiều lần sửa đổi, và có hàng trăm văn bản hướng dẫn thực hiện. Hệ thống pháp luật đất đai ở nước ta bây giờ khá đồ sộ, mặc dù nhiều văn bản nhưng còn nhiều vấn đề trồng chéo, mâu thuẫn, cho nên trong thực tiễn quản lý và sử dụng đất đai có nhiều tình huống chưa được diều chỉnh rõ ràng trong văn bản quy phạm pháp luật. Do đó có khó khăn trong xử lý, cùng với đó là năng lực của cán bộ ở địa phương còn nhiều bất cập.
Các vụ khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% về các vụ khiếu kiện, cho tới nay còn nhiều vụ chưa xử lý dứt điểm. Đó là lý do Ban chấp cháp hành TƯ chỉ đạo tích cực xử lý, Chính phủ cũng đang tổng hợp để sửa đổi luật đất đai.
17h23: ”Tôi xin nói thêm, báo chí nêu thủy sản trong đầm của ông Vươn bị đánh bắt trộm. Theo báo cáo của cơ quan công an, ông Vươn đã thuê người thu hoạch trước khi cưỡng chế.
Sau khi xảy ra sự việc UBND TP Hải phòng đã tổ chức nhiều biện pháp khắc phục hậu quả. Ban Thường vụ thành ủy đã thống nhất một số giải pháp cụ thẻ, đình chỉ chức vụ một số cán bộ liên quan, Ban thường Vụ đã công khai nhận trách nhiệm trước Bộ chính trị, ban bí thư, trước nhân dân vì để xảy ra sự việc.
Tuy nhiên, việc chỉ đạo xử lý cũng còn một số điểm: Lãnh đạo TP chưa nhận thức đúng tính chất nghiêm trọng phức tạp của vấn đề nên chưa tập trung chỉ đạo ngay từ đầu để làm rõ đúng sai của tập thể và cá nhân. TP Hải phòng trước lần báo cáo này đã có 2 lần báo cáo nhưng các báo cáo chưa nghiêm túc và đầy đủ. Việc cung cấp thông tin thực hiện theo luật báo chí chưa tốt, chưa có người có đủ thẩm quyền cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ, kịp thời cho báo giới. Thậm chí có cán bộ cấp thành phố, huyện phát ngôn tùy tiện thiếu thống nhất.
17h22: Liên quan tới việc hủy hoại tài sản, phá dỡ của ông Đoàn Văn Vươn, theo báo cáo thì có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo chính quyền địa phương, đây là việc vi phạm pháp luật. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh theo pháp luât.
17h20: Với vấn đề cưỡng chế thu hồi đất, ông Vươn khiếu nại quyết định 461 không đúng quy định pháp luật. Quyết định thu hồi không đúng nên quyết định cưỡng chế cũng không đúng pháp luật.
Mặt khác, quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng không đúng pháp luật, không kiểm kê tài sản trên diện tích đất thu hồi, có một số điểm pháp luật không cấm nhưng theo phong tục Việt Nam thì không phù hợp, như cưỡng chế gần Tết cổ truyền. Việc cưỡng chế càng sai phạm, gây hậu quả như báo chí đã nêu, gây thương vong cho những người làm công tác cưỡng chế.
17h14: UBND TP Hải phòng và các Bộ ngành đã trả lời trực tiếp vào các câu hỏi Thủ tướng đặt ra. Cuộc họp đã nghe đại diện ý kiến của các tổ chức liên quan và Thủ tướng đã đi đến kết luận:
Thứ nhất, đây là một vụ việc rấ đáng tiếc, mặc dù có nguyên nhân khách quan, nhưng trong đó có nguyên nhân chủ quan và yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng, của xã Vinh Quang trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là giao đất và cưỡng chế thu hồi đất.
Cụ thể, với việc giao đất: UBND huyện Tiên Lãng đã có hai quyết định giao đất, QĐ 447 ban hành giao 21ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn 14 năm. Tại thời điểm đó theo luật đất đai 1987 phù hợp. Nhưng tới quyết định số 220 giao bổ sung 19,3ha đất, về mặt thẩm quyền thì đúng và phù hợp với mục đích sử dụng đát. Tuy nhiên, quyết định chưa đúng với quy định về Luật đất đai, có thể nói ngắn gọn đây là quyết định không đúng pháp luật.
Việc thu hồi đất, các quyết định 460 và 461 thu hồi đất của ông Vươn đều neu lý do là hết hạn, và giao cho một phòng của huyện Vinh Quang quản lý. Nhưng trên thực tế ông Vươn đang sử dụng đất đó, mặc dù một phần đất của ông Vươn cho thuê là không đúng.
Nhưng ông Vươn cũng đang sử dụng phần lớn nuôi trồng thủy sản. Ông Vươn vẫn có nhu cầu sử dụng. Không có một văn bản nào của cơ quan nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất đó nuôi trồng thủy sản sang mục đích khác, nên quyết định là trái pháp luật.
Theo luật đất đai 2003 thì khu đất này chỉ thu hồi trong 5 trường hợp, nhưng quyết định thu hồi đều không rơi vào 5 trường hợp. Cả hai quyết định vừa nêu trên đều không đúng quy định pháp luật
17h12: ”Trước hết tôi xin chuyển lời của Thủ tướng chính phủ biểu dương và cảm ơn anh em báo chí đã thông tin rất kịp thời, đa dạng, phong phú, có nhiều bài phân tích đa chiều về vụ việc. Điều đó đóng góp cùng các cơ quan chức năng đưa ra kết luận. Thủ tướng rất mong báo chí ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển chung cả nước, đặc biệt là vấn đề phát triển kinh tế đất nước.
Thủ tướng cũng cảm ơn những ý kiến rất xác đáng của nhiều người dân, đặc biệt là các lão thành cách mạng, các chuyên gia bày tỏ sự ủng hộ, gửi trực tiếp tới Thủ tướng hoặc qua báo giới.
17h10: Ông Vũ Đức Đam cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nghe lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các Bộ ngành báo cáo về vụ thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn như Mặt trận Tổ quốc, Hội nông dân… để có kết luận. Tôi xin thông báo với báo chí về kết quả của buổi làm việc:
17h07: Ông Vũ Đức Đam nói: “Như chúng ta đã biết, đây không phải là cuộc họp báo. Lần trước tôi đã yêu cầu UBND TP Hải Phòng rà soát lại và báo cáo thủ tướng về 3 vấn đề rất cụ thể về vụ cưỡng chế tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng Hải Phòng…
Thứ nhất, việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cơ quan nào?
Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, trong quy định của pháp luật khi nào sử dụng cưỡng chế và cách tiến hành cưỡng chế có đúng không?
Thứ ba là việc tài sản như ao cá, nhà của ông Vươn bị phá huỷ hoại như báo chí nêu, ai có chủ trương và chỉ đạo của ai, cấp nào?
Thủ tướng không chỉ dừng ở ba việc đó mà còn xem xét xử lý trách nhiệm ở cấp thành phố Hải Phòng và trách nhiệm cung cấp cho báo giới thế nào. Ở Hải Phòng đã có báo cáo, ngoài ra các cơ quan khác cũng đã cử các đoàn đi giám sát, nắm bắt thông tin”.
17h05: Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bước vào phòng họp. Buổi thông báo kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế bắt đầu.
16h55: Trong phòng họp Trung tâm Hội nghị quốc tế lúc này đã có gần 30 phóng viên, từ nhiều cơ quan báo chí khác nhau.

Tin hay từ.. khắp mọi nơi

Ông Nguyễn Kinh Quốc, Vụ phó Vụ tổng hợp của Văn phòng Chính phủ cho biết Chính phủ sẽ tổ chức họp báo về vụ việc Tiên Lãng lúc 17 giờ ngày 10/2. Cuộc họp báo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong với sự chủ trì của bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Tại cuộc họp này, ông Vũ Đức Đam sẽ thông tin về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày với đại diện các bộ, ngành liên quan, Ủy ban T.Ư MTTQVN, lãnh đạo TP. Hải Phòng… về vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) vốn gây sự chú ý đặc biệt của dư luận thời gian qua.
Chiều nay (không phải sáng như Vịt nát đưa tin), ông Nghìn Cân sẽ đích thân đứng ra phân xử, chốt lại vụ Tiên lãng.
Nước mình, mang luật ra mà đấu với nhau, phe nào cũng thắng nếu muốn cho thắng và thua tất nếu muốn cho thua. Đặc biệt là luật đất đai, một bộ luật  10 năm ba lần sửa với cơ man nào là văn bản dưới luật chồng chéo dẫm đạp lên nhau. Đây cũng là bộ luật quan trọng bậc nhất quốc gia vì liên quan đến toàn bộ dân chúng, trừ những người sống trên cung Hằng.
Quay lại vụ Tiên lãng. Sai lớn nhất là không cập nhật được văn bản luật mới nhất nên việc cấp mảnh đất thứ hai cho anh Vươn vẫn áp dụng luật cũ. Sai thứ nhì là trong suốt quá trình từ khi cấp mảnh thứ nhất cho tới ngày cưỡng chế đã du di hầu hết sai phạm của anh Vươn. Cuối cùng là việc cưỡng chế, dùng  biện pháp bạo lực không cần thiết.
*** Mình có một phát hiện và một nỗi lo. Thế quái nào căn nhà canh đầm (xây trái phép) bị  xã san  bằng của anh Vươn mái xanh, qua tới báo Lao động mái thành màu đỏ. Tiên lãng ồn ào nốt hai ba ngày nữa, các chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng  quay phím lại sở trường mông vú cướp giết hiếp, coi như cựu hoa hậu Mai Phương Thúy toi. Ai đời đã nằm ngửa lại còn mặc quần áo, quần áo lại còn là cuốc phục
*** Chùa miền Bắc đầu năm. Tự dưng thấy thanh sạch thơ thới hẳn khi bước vào. Có những nguyện cầu, mong ước nó đơn giản hồn nhiên như thế này. Hình ở chùa Tảo sách.
Theo Beo blog
Theo thông tin chúng tôi nhận được, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thực hiện “ba bỏ”:
1- Khi về các địa phương thì bỏ khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng…”
2- Khi đi công cán bỏ xe cảnh sát huýt còi dẹp đường.
3- Bỏ việc đưa tiễn và đón tiếp khi từ địa phương này sang địa phương kia.
( Thời gian qua có chuyện khi các đồng chí lãnh đạo cao cấp đến tỉnh nào thì quan chức tỉnh đó chờ đón tại cửa ngõ tỉnh nhà nhiệt liệt chào đón. Khi rời địa phương đó các quan chức lại tiễn chân cho đến hết phần đất tỉnh mình. Tỉnh bạn đã tụ tập cán bộ nghênh đón ngay bên “biên giới” tỉnh mình. Và lại tiễn lại đón. Có tỉnh còn bày tiệc rượu tiễn chân ngay bên “biên giới” và chúc lãnh đạo thượng lộ bình an. Thật là hoành tráng chỉ có ở Việt Nam !)
Hoan hô đồng chí TBT đã gương mẫu bỏ đi những phiền nhiễu, hình thức rất phong kiến
Đài Truyền hình Việt Nam bị 2 quả phạt tiền:
1- Phạt 24 triệu đồng vì vụ phát tin có cờ Trung Quốc 6 sao.
2- Phạt 14 triệu đồng vì quảng cáo băng vệ sinh chị em vào giờ ăn cơm buổi tối…
Tiền này chả bõ bèn gì với VTV. nhầm chết người mà đánh phủi bụi…